Trước khi mua một sản phẩm chăm sóc da bạn thường chú ý điều gì? Xuất xứ, hạn sử dụng hay công dụng của sản phẩm?Theo banmypham.vn thành phần của mỹ phẩm lúc nào cũng phải được chú ý trước tiên, đó chính là Cồn. Vì sao lại như vậy, hãy cùng banmypham.vn tìm hiểu về cồn (hay còn gọi là alcohol) được điều chế trong mỹ phẩm như thế nào nhé!

Cồn Trong Mỹ Phẩm – Bạn Đã Biết???

cồn trong mỹ phẩm

Cồn là gì?

– Cồn là một nhóm hóa chất với rất nhiều chất khác nhau, mỗi chất lại có một tác dụng lên da khác nhau. Bạn có biết rằng những loại mỹ phẩm được dán nhãn “alcohol-free” vẫn có thể chứa những loại cồn khác như cetyl, stearyl, cetearyl, hoặc lanolin alcohol nhưng không phải là ethyl alcohol – hay còn gọi là Alcohol Denat (cồn biến tính).

– Cồn trong mỹ phẩm thường được liệt kê trong bảng thành phần với cái tên chứa từ khóa “Alcohol”. Tuy nhiên, có hai loại cồn phổ biến với hai tác dụng hoàn tác khác nhau cần được phân biệt rõ: cồn béo (fatty alcohol) và cồn khô (drying alcohol).

cồn

Cồn tốt và cồn xấu

– Cồn béo được biết đến là loại cồn có ích trong mỹ phẩm. Cồn béo mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó khả năng dưỡng ẩm, làm dịu và mềm da là nổi bật nhất. Một số loại cồn béo thông dụng và an toàn (trừ các trường hợp dị ứng) là cetyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol và myristyl alcohol.

– Cồn khô giống với cồn trong rượu bia và thường xuất hiện dưới các tên ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol và những loại SD alcohol. Cồn khô là loại cồn chịu nhiều tiếng xấu, nhưng thực ra, nó không xấu 100%.

– Không phải tất cả các loại alcohol đều có hại. Những loại cần tránh đều nằm trong bia và rượu.

– Alcohol denat (denatured alcohol) hay SD alcohol, nó có thể xuất hiện trong thành phần sản phẩm dưới tên gọi ethanol, ethyl alcohol, methanol, benzyl alcohol và isopropyl alcohol, nếu một trong những cái tên này xuất hiện trong phần đầu của thành phần sản phẩm, tốt nhất là bạn nên tìm một sản phẩm khác thay thế.

cồn

– Trong một vài trường hợp alcohol được dùng vào mục đích hòa tan một thành phần nào đó trong sản phẩm với tỉ lệ thấp (bạn sẽ thấy nó được liệt kê ở những dòng cuối của danh sách thành phần sản phẩm) thì bạn không phải quá bận tâm về alcohol.

– Cũng có những loại alcohol mà nó không hoặc hiếm khi làm kích ứng da của bạn. Chúng là cetyl alcohol, cetearyl alcohol, myristyl alcohol và behenyl alcohol, là những alcohol “béo” thường được trích từ cây dừa hay cọ, giúp duy trì độ ẩm trên da và như thế những alcohol này có lợi cho da của bạn.

– Sử dụng cồn khô mang lại nhiều lợi ích dưới góc độ của các nhà sản xuất. Nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu, nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng thành phần này với mục đích bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm.

– Hơn nữa, cồn khô còn là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần. Khả năng này của cồn khô khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn.

– Các sản phẩm chứa cồn khô, điển hình là toner hay kem chống nắng, thường mang tính thẩm mỹ cao hơn nhờ khả năng làm se lỗ chân lông và giúp làm khô dầu trên bề mặt da. Chính vì vậy, các cô nàng da dầu thường hay sử dụng và có cảm tình với những sản phẩm chứa cồn khô do cảm giác khô thoáng và bề mặt da bớt bóng dầu.

Tác động của alcohol (cồn trong mỹ phẩm) đến da

cồn

– Mặc dù alcohol được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm trị mụn vì đặc tính làm khô nhanh nhưng ngược lại alcohol lại kích thích sự sản xuất bã nhờn và là cho tình trạng mụn càng trầm trọng hơn.

– Vì alcohol bay hơi rất nhanh nên nó có thể làm khô da của bạn. Hãy xem những gì xảy ra khi bạn lau những cái ly bằng alcohol? Những cái ly rất rất là khô. Alcohol cũng làm tan chất dầu tự nhiên trên bề mặt da, chất dầu tự nhiên này rất cần thiết để ngăn sự bay hơi tất cả chất dầu bảo vệ và lớp nước giữ ẩm da, alcohol làm cho da rất dễ bị thâm nhập do chức năng hàng rào bảo vệ của da bị phá vỡ, các hoạt chất rất dễ dàng thấm sâu vào da . Có thể bạn sẽ nghĩ điều này rất tuyệt vời nhưng hãy nghĩ về những thành phần độc hại cũng như hóa chất bảo quản mà chắc chắn là bạn không hề muốn thấm sâu vào da của bạn.

– Cuối cùng, lý do quan trọng cần phải tránh xa các loại alcohol có hại hiện diện trong các sản phẩm chăm sóc da. Alcohol ngăn cản tiền vitamin A (beta-carotene và retinol) không cho chúng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, da trở nên thiếu hụt các chất để duy trì sự trẻ trung của làn da. Điều này một phần giải thích nguyên nhân tại sao những người nghiện rượu bị già đi rất nhanh.

Banmypham.vn luôn muốn giúp bạn có một làn da thật khỏe đẹp. Hãy lưu ý và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn cho mình một loại mỹ phẩm để chăm sóc da an toàn và hiệu quả nhất nhé!